Có không được lãng quên  gia sư môn lý phải bỏ kì thi Quốc gia?

giả như thay hình thức thi bằng xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các em rồi cũng sẽ có hiện tượng học lệch, học tủ và thầy cô giáo lại chạy theo “bệnh thành tích”.

Sau kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông đất nước năm 2016 được thẩm định khá thành công so với năm trước; có ý kiến cho rằng Bộ Giáo dục và giải thích nên mạnh bạo thay kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông đất nước bằng hình thức xét tốt nghiệp.

Kết quả xét tốt nghiệp Trung học hạ tầng không thực chất!

Trên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 16/7/2016 qua bài: “Kết quả thi tốt nghiệp luôn chạm ngưỡng thì bỏ thi là hơn” và bài: “Nên sử dụng phương án xét công nhận Tốt nghiệp Trung học Phổ thông" cũng cho rằng nên bỏ kì thi này (ngày 4/8/2016).

Còn trong bài viết: “Nên dạn dĩ bỏ kỳ thi quốc gia!” trên báo công nhân ngày 18/8/2016 có nêu quan niệm của Hiệu trưởng Trường Đại học thương nghiệp, cho rằng:

Nên mạnh bạo bỏ kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia. Thay vì doanh nghiệp thi tốt nghiệp, sẽ là hình thức xét tốt nghiệp, hàng năm sẽ không lãng phí được khá nhiều giá bán phố hội với số tiền đồ sộ”.

Năm 2016, thí sinh có thể tiêu dùng điểm thẩm định môn Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT (Ảnh: thanhnien.vn)

nếu thay kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia bằng hình thức xét tốt nghiệp; tôi cho rằng các chuyên gia trong ngành nghề giáo dục nên điều tra thực trạng có bảo đảm học tập của học sinh sau khi bỏ kỳ thi tốt nghiệp Trung học cơ sở, để có cơ sở vật chất kỹ thuật đề xuất cho việc tiếp tục bỏ tiếp kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông hay không.

Vậy, thực trạng uy tín học tập của học trò sau khi bỏ kỳ thi tốt nghiệp Trung học hạ tầng sẽ như thế nào?

Theo Đánh giá, ở một số trường Trung học cơ sở, kế bên những học trò có điều kiện thuận lợi trong học tập đã có sự cố gắng học tập đáng ghi nhận; có không ít học sinh chưa nhận thức được tầm quan trọng phải cần cù học tập, nên các em cho rằng nếu không được học ở trường công lập thi tuyển, thì sẽ vào học ở các trường công lập xét tuyển (xét theo kết quả xếp loại học lực và hạnh kiểm của 4 năm cấp Trung học Cơ sở).

Kết quả thi tốt nghiệp luôn chạm ngưỡng thì bỏ thi là hơn!

Còn không sẽ học các trường ngoài công lập và im tâm nhất là sẽ học ở các trọng điểm giáo dục thường xuyên hoặc trường nghề (hiện nay rất ít học trò Trung học cơ sở vật chất vào học, hằng năm tuyển sinh không đủ tiêu chí, có nơi nhận cả thí sinh bị điểm “liệt” thi tuyển lớp 10 vào học).

quan điểm “học để thi ” của học trò còn còn đó tương đối phổ biến, nên môn học nào có thi thì mới học, kiểm tra học kì II xong là không học, do vậy động lực học tập của học trò bậc Trung học cơ sở vật chất giảm đi ít nhiều tính từ lúc lĩnh vực Giáo dục và giải thích bỏ kỳ thi tốt nghiệp Trung học hạ tầng.

Mặt khác, một phòng ban không nhỏ học trò có biểu đạt học lệch, các em chỉ tập trung học các môn thi tuyển vào lớp 10, các môn còn lại chỉ học sao cho không bị xếp loại yếu về học lực; có học sinh dù năng lực học tập không giỏi nhưng được người dạy học xếp loại học lực 4 năm Trung học cơ sở khá, chuyên nghiệp để có điểm xét tốt nghiệp cao.

Đây không hề là trường hợp cá biệt ở một vài học trò mà là “hiện tượng” đa dạng ở nhiều nhà trường.