Trước quyết định sơ bộ của Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) and thuế chống trợ cấp (CVD) so với dòng sản phẩm thép của VN, cộng đồng Thép nước ta đã có thông tin bắt đầu thể hiện quan điểm của bản thân mình.

==>> Xem thêm :   http://thepcongnghiep.vn/thep-tam/

Liên quan đến sự việc, hiệp hội cộng đồng Thép nước ta cho thấy thêm, hiệp hội đã có kế hoạch hành vi chi tiết để bảo vệ quyền and tác dụng quang minh chính đại của người sử dụng, phù hợp với quy định tại các Hiệp định có liên quan của WTO.

Theo đó, cộng đồng sẽ phối kết hợp ngặt nghèo với Cục Phòng vệ Thương Mại (Bộ Công Thương) và các doanh nghiệp để theo dõi tình tiết tiếp theo của vụ việc. hiệp hội cộng đồng Thép cũng lời khuyên các doanh nghiệp sản xuất thép việt nam giữ vững đạo đức sale và văn hóa doanh nghiệp, tích cực phối hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. “Nếu doanh nghiệp VN minh chứng đc nguồn vật liệu để sản xuất thép cuộn cán nguội and tôn mạ không hẳn dùng từ thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc thì sẽ không phải chịu thuế” – cộng đồng thông tin.Ảnh

==>> Tham khảo:   http://ongthephoaphat.net/thep-tam-nham-chong-truot.html

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh minh họa

hiện giờ, chế tạo thép cán nguội và thép tôn mạ của VN là các quy trình quan trọng trong quy trình sản xuất khép bí mật của một nhà máy sản xuất thép dẹt tiến bộ. những C.ty thép của nước ta đã đầu tư hàng trăm triệu USD để thi công dây chuyền sản xuất thép cán nguội và mạ kẽm với những thiết bị máy móc, dây chuyền chế tạo từ những nhà sản xuất thiết bị tiên tiến số 1 trái đất.

các doanh nghiệp nội địa thường sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu thép cán nóng (HRC) hoặc sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước (sau khi qua hàng loạt công đoạn) để sản xuất ra sản phẩm cuối cùng là tôn mạ kẽm hoặc mạ lạnh (sau khi thêm quy trình phủ màu, hoặc Gia Công xẻ băng).

Trong số đó, công đoạn cán nguội là 1 bước cần thiết trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo thành giá trị gia tăng từ 30 – 40% trong giá thành dòng sản phẩm. Theo thống kê của hiệp hội thép, hiện sản lượng xuất đi tôn mạ của VN sang thị phần Mỹ là khoảng 200.000 tấn/năm. Trong đó chủ yếu là từ 3 doanh nghiệp là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á & VSC, đều là những doanh nghiệp có tỷ lệ nội địa hóa bên trên 40%.

Mặt khác, từ trước đến nay, theo cộng đồng Thép, phía Mỹ cũng không đặt ra quy định cụ thể về hàm lượng giá trị ngày càng tăng của hàng hóa xuất khẩu từ nước ta. Nên cáo buộc điều tra nói trên sẽ gây rất nhiều gian nan cho những doanh nghiệp xuất đi khi bị đánh thuế chung.
Về lâu bền hơn để cách tân và phát triển chắc chắn, hiệp hội cho rằng, ngành thép VN cần đầu tư chi tiêu khép kín đáo mô hình lớn chế tạo thép cuộn cán nóng, cán nguội… như là vật liệu của chế tạo tấm lá cán nguội, tôn mạ… giải quyết và xử lý vấn đề bắt đầu xuất xứ và giá trị gia tăng đáng kể của các dòng sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ …xuất khẩu. Trong bối cảnh hiện giờ, Khu liên hợp Thép Hoà Phát Dung Quất Quảng Ngãi và Thép Fomosa Hà Tĩnh… sẽ đáp ứng đc những nhu yếu trên…

Trước đó, theo thông tin từ Cục Phòng vệ dịch vụ thương mại (Bộ Công Thương), DOC đã quyết định sơ bộ trong vụ việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) so với thép các bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập khẩu từ VN.

DOC sơ bộ cam đoan việc lẩn tránh thuế đối với hai sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ Trung Quốc qua việt nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Năm 2015, Mỹ cũng đã khởi xướng điều tra để áp thuế AD & CVD so với 2 dòng sản phẩm trên của Đài Loan Trung Quốc. 2016, Mỹ bắt đầu áp thuế AD là 199,43% & CVD là 39,05% đối với tôn mạ của China. đối với thép cán nguội, mức thuế AD là 265,79% và CVD là 256,44%.

trên cơ sở quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ ban đầu thu tiền đặt cọc so với tôn mạ & thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam nếu các sản phẩm này đc chế tạo từ nguyên liệu là thép cán nóng của Trung Quốc.

VN and nhiều nước khác đã thể hiện sự quan ngại rất rộng lớn trước sự đổi khác quan điểm của Mỹ. trong quãng quá trình khảo sát vụ việc, Chính phủ & doanh nghiệp nước ta đã hợp tác, cung cấp không thiếu thông báo theo nhu yếu của cơ quan điều tra Mỹ.

Dự kiến, DOC sẽ thông báo quyết định ở đầu cuối về cuộc khảo sát này vào ngày 16/2/2018. chính vì như vậy, phía Bộ Công Thương cho thấy thêm, sẽ liên tục phối với những cơ quan liên quan, hiệp hội Thép nước ta and các doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp theo của vụ việc để bảo đảm an toàn quyền and lợi ích đường đường chính chính của bạn, hợp với luật pháp tại các Hiệp định có liên quan của WTO.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng