Kính gửi cô Hồng Trang  – Trung tâm kế toán Hồng Trang EDUBELIFE

Cô Trang ơi hiện tại em đang mắc một số vấn đề mong cô tư vấn giúp ạ. Tại buổi học tuần trước em có hỏi cô một vấn đề giúp một chị kế toán đó là công ty đó hiện tại đang phải chuẩn bị đóng thuế gần 4 tỷ do làm sai giá. Trước đây công ty em và công ty đó có hợp tác sản xuất chung với nhau và bên em có mua hộ họ một số bàn ghế phục vụ cho công nhân ngồi lắp ráp dây truyền cáp trị giá hơn 1 tỷ và công ty mẹ của nó đã thanh toán khoản tiền này cho công ty em. Hiện nay công ty con của nó muốn bên em xuất hóa đơn cho công ty con và sẽ chuyển cho em bản cam kết bù trừ công nợ giữa công ty con và công ty mẹ. Vậy bên em có xuất được hóa đơn cho công ty con không ạ? Dưới đây là giấy chứng nhận đầu tư của công ty con, chủ đầu tư là công ty mẹ bên em nhận đc từ bên công ty kia gửi. Mong cô tư vấn giúp e

Tham khảo: Quản lý doanh thu

EDUBELIFE Trả lời:

Chào bạn, EDUBELIFE xin có gợi ý hướng giải quyết như sau nhé:

Căn cứ Điều 4 Thông tư 96/2015?TT-BTC

Căn cứ pháp lý: Điểm c tiết 4 Khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC “c) Trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào được thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng (bao gồm cả trường hợp bên bán yêu cầu bên mua thanh toán tiền qua ngân hàng cho bên thứ ba do bên bán chỉ định) thì việc thanh toán theo uỷ quyền hoặc thanh toán cho bên thứ ba theo chỉ định của bên bán phải được quy định cụ thể trong hợp đồng dưới hình thức văn bản và bên thứ ba là một pháp nhân hoặc thể nhân đang hoạt động theo quy định của pháp luật.”

Qua Giấy chứng nhận đầu tư trên, Công ty này là Công ty con của DN nước ngoài. Vậy, trên hợp đồng Bán thanh lý bàn ghế (nếu DN của em không có chức năng kinh doanh bàn ghế thì DN em nên lập hóa đơn xuất bán thanh lý bàn ghế và tuân thủ các thủ tục về thanh lý tài sản), hai bên làm rõ việc việc:

+ Hợp đồng ký kết với Công ty con

+ Tài sản được bàn giao cho Công ty con

+ Công ty con đề nghị bên em lập hóa đơn cho Công ty con

+ Điều khoản thanh toán: Công ty con ủy quyền cho Công ty mẹ có tên, địa chỉ…. thanh toán hộ Công ty con và công ty con hoàn toàn chịu trách nhiệm pháp lý về việc ủy quyền thanh toán này.

+ Chứng từ thực tế thanh toán công nợ trên bằng chuyển khoản

+ Sauk hi kết thúc mua bán TS, Biên bản đối chiếu công nợ 3 Bên về việc bên em và Bên công ty con Việt Nam đã hoàn tất các nghĩa vụ hợp đồng

Xem thêm: Hạch toán tài sản cố định.