“Rất tuyệt! Chỉ có ở Việt Nam!” là nhận xét của Matthew, khác nước ngoài Mỹ, về đội xe ôm du ngoạn ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

===>>> Tìm hiểu  :    http://thuexevn.com/

chuẩn bị đưa khác nước ngoài lên đường tìm hiểu mọi miền tổ quốc
Đội xe ôm du ngoạn (HTX Vận tải Mô tô du lịch Đà Lạt) có 43 thành viên. chúng ta nói tiếng Anh lưu loát; thậm chí có người còn giao tiếp được bằng các tiếng Đức, Pháp, Trung… Đội có hẳn một Nơi nào cũng đi
Sau nhiều cuộc Smartphone, chúng tôi mới  taxi noi bai gia re  gặp mặt được một vài member trong đội bởi khi thì những anh đang ở hòn Đá Bạc tận đất mũi Cà Mau, lúc thì đang cùng du khách khám phá chợ phiên Đồng Văn ở Hà Giang. Điểm mà những anh hẹn gặp gỡ Cửa Hàng chúng tôi không phải là góc phố, vỉa hè gì đấy mà là một công sở trên đường Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt.

Vừa rê chuột, anh Quang “google”, member của đội xe ôm du ngoạn, cho biết: “Công việc từng ngày của chúng tôi là lên website để support cho khách những điểm tham quan du lịch của mọi miền đất nước”.

Năm 1991, các tài xế xe ôm có tuổi vốn là thầy giáo dạy tiếng Pháp trước năm 1975 đã tập hợp bạn bè có trình độ ngoại ngữ để lập đội xe ôm du ngoạn có 1 không 2 trên toàn nước lúc bấy giờ. “Không phân biệt Bắc – Trung – Nam, ai rành đường, yêu phượt và có thể chỉ dẫn khách quốc tế khám phá tổ quốc nước ta thì về với chúng tôi” – anh Hoàng Văn Hồng, kiểm soát và điều hành viên HTX Vận tải Mô tô phượt Đà Lạt, nói.

Theo anh Võ Minh Lộc, member đội xe ôm du ngoạn, khi mới khởi nghiệp, những thành viên trong đội chỉ có vốn ngoại ngữ tương đối, còn kiến thức và kỹ năng về văn hóa truyền thống & lịch sử thì hạn chế. Vì cuộc sống and thích tìm hiểu nên các anh nỗ lực học hỏi thêm về văn hóa truyền thống và lịch sử dân tộc, ngoại ngữ để phục vụ du khách giỏi hơn. “Bây giờ, chúng tôi chuyên nghiệp hóa lắm rồi” – anh Lộc cam kết.

Anh Thiện “rocky” bén duyên với nghề xe ôm phượt từ thời còn là sinh viên của Trường đại học Đà Lạt. Làm thêm kiếm sống thời sinh viên, vài năm sau khi ra trường, Thiện “rocky” quyết theo cái nghề lên rừng xuống biển bằng xe máy. phần lớn member đội xe phượt trước kia làm những nghề không giống nhau, như anh Trần Long từng làm trưởng đoàn thông dịch viên cho nhóm lao động bên Đức, “giáo sư” Ẩn là giáo viên dạy tiếng Pháp trước năm 1975…

Đến như khách, đi như bạn
  
Anh Nguyễn Văn Sinh, Phó Chủ nhiệm HTX Vận tải Mô tô du ngoạn Đà Lạt, cho biết thêm các năm đầu, những thành viên trong đội rất vất vả khi chào tour vì du khách sợ không bình an bên trên các chiếc Win, Bonus… tuy nhiên, nhờ tài thuyết phục của các anh, một vài du khách cũng ưng thuận and từ đó đội xe có khách đều đều.

Theo ông Sinh, bước ngoặt của đội xe ôm phượt là năm 1999, khi anh Nguyễn Văn Thiện and một số member tùy chỉnh thiết lập trang web reviews về đội. Từ trang web này, thông tin về đội đã xuất hiện bên trên một số tờ báo ở quốc tế nên du khách nước ngoài tìm tới càng ngày càng nhiều.
Uy tín, Brand Name của đội xe ôm du ngoạn đc những thành viên tôn trọng và giữ gìn. Anh Hoàng Văn Hồng bộc bạch: “Phải giữ gìn Hình ảnh đẹp của đội xe and con người VN trong góc nhìn khác nước ngoài quốc tế. Khẩu hiệu “Đến như khách, đi như bạn” là tôn chỉ hoạt động vui chơi của chúng tôi”.
tự sướng lưu niệm với du khách

Đưa nhiều du khách nước ngoài đến mọi miền non sông, điều các anh vui đặc biệt là họ rất thích lối sống tình cảm and sự thân thương của người việt nam. Có lần thấy các nông dân vất vả, khác nước ngoài đã nhu yếu các anh dừng xe để họ xuống cấy lúa, nhổ cỏ… cùng nông dân. “Cách đây 5 tháng, tôi chở ông Dohn, cựu chiến binh Mỹ, tham quan chiến trường xưa. Khi gặp mặt một thương binh đang khiến đồng ven đường Hồ Chí Minh, ông Dohn bảo tôi dừng xe. sau một hồi trò chuyện, hai ông ôm chầm lấy nhau vừa cười vừa khóc… Rồi ông Dohn khuyến mãi người thương binh 1 gói quà & nói: Tôi thích câu nói của nguyên quản trị nước Nguyễn Minh Triết khi replay một phóng viên nước ngoài: “Chúng tôi biết quá khứ nhưng bọn họ đừng nên nói nhiều về quá khứ. Hãy cùng nhau xây cất cuộc sống đời thường hiện tại & nhắm tới tương lai” – anh Nguyễn Văn Thiện xúc động kể.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng