Bằng sự đam mê, cậu học trò nghèo Nguyễn Nhật Lâm đã khám phá chế tạo thắng lợi mô hình máy khắc Laser. sản phẩm của em xuất sắc vượt qua 240 sản phẩm dự thi, đạt giải Nhì trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật (KHKT) toàn miền bắc bộ.

=====>>>  Tham khảo gia sư  trung tâm gia sư môn hóa tại nhà Hà Nội : tìm gia sư môn hóa học

Trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tổ quốc học sinh trung học năm học năm 2016 – 2017 Khu Vực phía Bắc được tổ chức tại Phú Thọ từ thời điểm ngày 6-9/3/2017 mới đây, quy mô máy khắc Laser của cậu học trò nghèo Nguyễn Nhật Lâm (SN 2000, học sinh lớp 11A2 trường THPT Nguyễn Huệ, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã giỏi giành giải Nhì. Đây không chỉ là là niềm hạnh phúc của em mà còn là niềm tự hào của mái ấm gia đình & nhà trường.

 

Nhật Lâm cùng thầy hiệu trưởng tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp non sông học sinh trung học năm học 2016 – 2017 Quanh Vùng phía Bắc.

 

Để đạt được thành tích trên, ngoài sự đam mê, Lâm đã có một quá trình khám phá, không xong học hỏi và giao lưu cho việc sáng chế của bản thân mình. Ngoài ra, sự động viên, trợ giúp của gia đình, nhà trường và bằng hữu đã tạo động lực cho những chiến thắng của em.

nói đến những đam mê của bản thân với KHKT, Lâm chia sẻ: “Từ hồi nhỏ tuổi, em đã rất đam mê những máy móc, thiết bị điện tử, trong ý nghĩ đó mình phải tự tạo thành cho chính mình 1 mặt hàng. đầu năm em lên học lớp 6, học ở trường mới, quãng đường tới trường xa nhưng do thực trạng mái ấm gia đình gian truân, không có ĐK sắm xe đạp điện cho em như bao đồng đội khác. Từ đó em đã lưu ý đến phải làm sao biến chiếc xe đạp thường của bản thân mình thành xe đạp điện để đi lại đỡ vất vả hơn”.

Nghĩ là làm, Lâm bắt tay vào việc tháo các dòng thiết bị điện, mô tơ… gắn vào chiếc xe đạp. Sau các cố gắng, chiếc xe đạp điện tự chế của Lâm xong. Thấy vậy, mái ấm gia đình, bằng hữu, thầy cô động viên Lâm tương đối nhiều từ đó đã kích thích Lâm trong niềm đam mê trí tuệ sáng tạo KHKT của em.

so với chiếc máy khắc Laser, Lâm cho thấy thêm, thuở đầu em chỉ làm một cái máy viết chữ giống máy in bằng bút thường thì, nhưng sau thời gian nghiên cứu thì em đã làm 2 ổ DVD cũ ghép lại thành, rồi cải thiện lên thành máy khắc Laser này.

 

Lâm khoe 2 bức ảnh vừa đc tạo ra từ chiếc máy khắc Laser do em sáng chế.

 

Về ý tưởng sáng chế ra chiếc máy trên, Lâm cho thấy, hiện nay việc sử dụng các tranh Hình ảnh thẩm mỹ, thư pháp rộng thoải mái, mà những người làm lại tốn thời gian, công sức, công dụng thấp nên em muốn sản xuất ra cái máy tạo nên các Ảnh, bức tranh đẹp, tốn ít thời gian mà lại ít giá cả, nhanh & đẹp hơn nhiều đối với những người khắc thủ công. Từ đó Lâm đã nghĩ ra phải sáng tạo ra được một chiếc máy khắc bằng Laser hoàn toàn có thể đáp ứng những công việc trên trong một thời gian rất ngắn, mà mẫu mã lại có tính làm đẹp cao.

vào đầu tháng 5/2016, Lâm bắt tay vào việc chế tạo chiếc máy “kỳ diệu” này. mặc dù thế khi lắp ráp cái máy Lâm gặp gỡ không hề ít gian nan, như chưa đồng điệu, lại phải lắp thủ công, rất khó lắp đặt và có tính thẩm mỹ chưa cao.

“Trong quá trình thí điểm, em cùng thầy Trần Lý Huỳnh, giáo viên dạy Vật lý chỉ dẫn, nhưng đã trở nên cháy tương đối nhiều cuộn giấy, bo mạch, cháy động cơ, bị trượt bước, độ đúng mực chưa cao, nhiều khi muốn bỏ cuộc” – Lâm share về những gian truân trong việc chế tạo chiếc máy.

mặc dù thế bằng lòng say mê sáng chế and lòng quyết tâm rất rộng lớn, cùng được sự động viên của mẹ and thầy cô, Lâm đã vùng dậy sau các thất bại, liên tục hoàn thiện chiếc máy của bản thân mình.

Bà Nguyễn Thị Đuyến, mẹ em Lâm xúc động cho biết: “Nhiều đêm thấy con thức trắng đêm để làm sản phẩm, tôi động viên con ngủ nhưng con nói Đêm yên tĩnh con mới làm được mẹ ạ. Nên cứ thế tôi cũng không tài nào ngủ đc vì thấy người nó nhỏ xíu yếu, rất thương con, nhưng chẳng biết làm sao chỉ biết động viên, kề vai sát cánh đồng hành cùng con”.

 

Bà Đuyến luôn luôn tự hào về đam mê của Lâm.

 

sau đó 1 thời gian ngắn, cái máy mà Lâm trí tuệ sáng tạo đã cho ra dòng sản phẩm đầu tiên, Lâm đã mừng rơi nước mắt.

“Mặc dù lúc sản phẩm cho ra chưa được như yêu cầu. Nhưng so với em đó là 1 trong chiến thắng lớn, em đã khóc. Có được thành công, em tiếp tục hoàn thiện chiếc máy and đến nay cái máy có thể cho ra sản phẩm khó chế tạo, với độ chính xác gần như tuyệt đối” – Lâm xúc động về các kỷ niệm với cái máy.

chiếc máy khắc Laser của Lâm hoàn toàn có thể khắc được chữ, logo lên gỗ and nhiều nguyên liệu khác. Máy khắc hoàn toàn có thể đc phần mềm vào thực tế với việc khắc móc khóa quà lưu niệm, Hình ảnh chân dung. Ngoài ra máy còn sử dụng trục Z đóng vai trò là 1 cơ cấu xoay để máy rất có thể khắc bên trên những vật hình tròn.

Nhìn vào nguyên tắc sinh hoạt & công thức để lắp ráp ra đc cái máy khắc Laser này, nó hệt như một chiếc máy chuyên nghiệp hóa. cái máy có khá nhiều phần tử đc lắp ghép rất cầu kỳ nhưng sinh hoạt ổn định. tiện ích cái máy khắc Laser mà cậu học trò này vừa sáng chế có phần mềm rất lớn trong đời sống, đặc biệt là việc khắc các tranh Hình ảnh, chữ bên trên các vật liệu từ gỗ thật dễ chơi, nhanh mà thẩm mỹ và làm đẹp.

 

 

Cậu học trò quản lý cái máy khắc Laser mà em trí tuệ sáng tạo

 

“Trong các bước quản lý, máy tính xách tay sẽ xử lý Hình ảnh, chữ cần khắc sang file gcode. tiếp đến gửi các lệnh gcode đến bộ xử lí trung tâm thông qua thẻ SD. Bộ xử lí trung tâm nhận lệnh and truyền đến cho động cơ bước hoạt động để tạo ra hình cần khắc. Gcode gồm hai nhóm lệnh đó là lệnh G & nhóm lệnh M (G00 là lệnh di chuyển nhanh giữa các vùng cần khắc; G01 là lệnh dịch rời với tham số tốc độ trong tiến trình gia công; G02, G03 là lệnh dịch rời theo cung tròn cùng chiều & ngược chiều kim đồng hồ thời trang. M00 dừng chương trình; M106, M107 bật tắt đầu Laser). Khi những trục chuyển động đạt đến giới hạn, endstop sẽ gửi tín hiệu về bộ xử lí trung tâm để giúp đỡ động cơ tránh bị hỏng” – Lâm say sưa reviews với chúng tôi về công dụng buổi giao lưu của máy.

sau thời điểm cái máy đạt giải, có rất đông người hỏi tìm để mua lại, đặc biệt là có hai thầy giáo dạy tại một trường đại học lớn ởHà Nội đã đặt vấn đề trang nghiêm mua lại dòng sản phẩm của Lâm với số tiền hơn 30 triệu đ nhưng em đã khước từ.

“Mặc dù mái ấm gia đình em chỉ có mẹ & em, yếu tố hoàn cảnh túng bấn nhưng em không muốn bán sản phẩm đó đi vì sản phẩm chính là do các giọt mồ hôi, công sức do em làm nên, em muốn phân tích thêm & cho nó hoàn thiện hơn nữa” – Lâm chia sẻ.

không những tự mình phân tích chế tạo ra chiếc máy khắc Laser, cậu học trò này còn có sự đam mê and am hiểu về các thiết bị điện tử. Do vậy từ các cái máy vi tính đến các dế yêu bị hỏng em đều tự tay khám phá sửa chữa thay thế chiến thắng, chính vì như thế mà mọi cá nhân trong thôn xóm, hễ ai có chiếc máy tính, chiếc điện thoại hay xe đạp điện hỏng đều tìm tới Lâm, and em đã sửa chiến thắng được rất nhiều.

 

 

ngoài các việc trí tuệ sáng tạo, Lâm còn tự sửa chữa thay thế những dòng thiết bị điện tử cho tất cả những người dân trong thôn xóm.

 

Thầy Nguyễn Văn Nguyên – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ cho biết, ngay sau thời điểm dòng sản phẩm của Lâm giành giải cao, nhà trường đã đi đến nhà động viên em, đồng thời tuyên dương em trước toàn thể học sinh trong trường, coi chính là 1 tấm gương tự học & trí tuệ sáng tạo không dứt của em, và cũng thật rất vinh dự cho nhà trường.

Khi được hỏi Nguyên Nhân không đc huấn luyện và giảng dạy mà em sửa được các dòng thiết bị điện tử thành thạo giống hệt như một thợ thay thế sửa chữa bài bản như vậy, thì Lâm nói là tự tìm hiểu những nguyên lí, ứng dụng bên trên mạng và niềm đam mê giúp em thành công. chính vì như thế ngay bên góc học tập của Lâm, là một chiếc bàn với rất đầy đủ những dụng cụ thay thế sửa chữa điện tử, những dòng thiết bị, linh kiện… giống hệt như một thợ chuyên nghiệp hóa.

nói về cậu học trò cưng đạt giải Nhì tại cuộc thi sáng chế KHKT toàn khu vực miền bắc, thầy giáo Trần Lý Huỳnh (GV dạy vật lí và là kẻ hướng dẫn) cho biết thêm, phiên bản thân thầy rất vui lòng, bởi Lâm là 1 trong những học viên ngoan học xuất sắc, mái ấm gia đình thực trạng gian nan, tuy vậy với niềm say mê, em đã mang niềm vinh dự này cho nhà trường and mái ấm gia đình.

“Có thể trong thời gian tới Lâm sẽ hoàn thiện cái máy không chỉ có thế về mặt thẩm mỹ và làm đẹp & sẽ liên kết với cùng một C.ty gì đó để sản xuất cái máy này đồng loạt, để sự sáng tạo của bản thân được vận dụng rộng thoải mái hơn trong đời sống” – thầy Huỳnh nói.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng