Đây là một trong những sáng kiến được nghiên cứu, áp dụng của thương chính Hải Phòng khi thực hiện Luật hải quan 2014 để hài hòa thực hiện công việc giám sát hàng hóa nhập hàng trung quốc giữa cơ quan thương chính và DN buôn bán cảng.

thương chính Hải Phòng lớn mạnh sáng kiến trên thành đề tại kỹ thuật cấp ngành nghề “Ứng dụng công nghệ nguồn tin trong đàm luận tin tức giữa cơ quan hải quan và tổ chức kinh doanh cảng biển”. gần đây, hải quan Hải Phòng đã che trở thành công đề tài tại Hội đồng nghiệm thu đề tài kỹ thuật ngành hải quan, được Hội đồng nghiệm thu Tìm hiểu cao.

 

 
Theo Cục thương chính Hải Phòng, để thực hiện hiệu quả công tác quản lý giám sát hải quan đối với hàng hóa XNK tại cảng biển thì sự cộng tác và bàn thảo thông tin giữa cơ quan thương chính và DN kinh doanh kho bãi cảng là hết sức không được xem nhẹ.

Sự liên minh nhịp nhàng giữa 2 nhà sản xuất sẽ giúp hoạt động thông quan của DN được chóng vánh, thuận tiện, cùng lúc làm cho tăng hiệu suất khai thác, buôn bán của DN cảng. Vấn đề đặt ra trong công tác quản lý của mỗi bên là cơ quan thương chính cần có nguồn tin về thời điểm lô hàng hay container ra vào cảng, số lượng hàng, container tồn trong cảng đối với từng con tàu, những lô hàng quá hạn khiến giấy má thương chính hay vị trí cụ thể của từng container… để từ đó đưa ra các quyết định xử lý tiện cả đôi đường. trong khi đó DN cảng cần tin tức về trạng thái cấp phép thông quan đối với từng lô hàng, từng container để cho hàng ra vào cảng theo đúng quy định của luật pháp.

yêu cầu trên đòi hỏi sự thảo luận nguồn tin phải được thực hành thường xuyên, liên tục, nhưng thực tiễn việc đàm luận thông tin giữa cơ quan thương chính và DN cảng tại gianh giới cảng Hải Phòng trước đây chính yếu bằng phương pháp tay chân, qua công văn, sổ sách nhập hàng trung quốc, tư liệu giấy hoặc qua thư điện tử. Điều này tiềm tàng nhiều nguy cơ rủi ro như giấy tờ nhái, số liệu không chuẩn chỉ, không kịp thời, mất nhiều thời gian và nhân lực… Những bất cập đó không chỉ làm giảm hiệu quả quản lý của hai bên mà còn ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, quản lý của Chính phủ và các bộ, ngành nghề liên quan đến hoạt động XNK và đặc biệt là tác động đến thời kì thông quan của DN. Trong công đoạn sắm giải pháp để thực hiện hiệu quả quy định của Luật thương chính 2014 về liên kết giám sát hàng hóa XNK, một biện pháp và cũng là sáng kiến đang được thương chính Hải Phòng nghiên cứu, ứng dụng là kết nối bộ máy CNTT để nâng cao hiệu quả bàn thảo nguồn tin giữa cơ quan hải quan và DN buôn bán cảng.

không những thế, đây cũng chẳng phải là bài toán dễ mua lời giải. Theo Phân tích của Cục thương chính Hải Phòng, khác với các cụm cảng lớn trong nước và quốc tế như: Tp. Hồ Chí Minh, đầm Tàu hay Singapore, Hà Lan, Hoa Kỳ… cụm cảng Hải Phòng – cửa ngõ giao thương lớn nhất bản đồ miền Bắc trải dài trên 20 km, vững mạnh manh mún, phức tạp với nhiều khu bến cảng chính như: Cảng Vật Cách; khu cảng chính (hay còn gọi là Bến Hoàng Diệu hay trước gọi là Bến Sáu kho) trên sông Cấm; khu bến cảng Chùa Vẽ; Tân Cảng Hải Phòng… tuy nhiên trên khu vực Hải Phòng còn có hơn 20 bến cảng khác với các chức năng chuyên dùng như chuyên chở chất hóa lỏng (xăng, dầu, khí đốt), bến cảng đóng tàu, bến cho tàu vận chuyển đường sông nhỏ có trọng tải 1-2 tấn, các cảng này do nhiều công ty khác nhau điều hành và khai thác.

Sau thời kỳ điều tra thực trạng về bộ máy CNTT của cơ quan thương chính và các DN, hải quan Hải Phòng đã và đang nghiên cứu thực hiện song song hai giải pháp về đàm đạo thông tin. thứ nhất là cơ quan thương chính truy vấn cập trực tiếp vào hệ thống của DN buôn bán cảng. Thứ hai là trao đổi tin tức qua san sớt dữ liệu điện tử (có thể ưng chuẩn Cơ chế một cửa quốc gia). Được biết, hiện tại, thương chính Hải Phòng đã triển khai kết nối hệ thống đối với rất nhiều các điểm giám sát thương chính và DN kinh doanh cảng. Do đặc trưng của mỗi DN có vật dụng bộ máy CNTT khác nhau, Cục đã nghiên cứu áp dụng những giải pháp kết nối phù hợp. Bước đầu, hải quan Hải Phòng đã triển khai thành công biện pháp trao đổi nguồn tin xét duyệt việc truy tìm cập trực tiếp bộ máy của DN kinh doanh cảng. tiêu biểu như từ ngày 1-4-2015 mới đây, hải quan Hải Phòng đã vận dụng mô phỏng đàm luận nguồn tin này đối với 13 kho ngoại quan trên khu vực TP. Hải Phòng (thuộc quản lý của Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KV III). Qua đó, cơ quan thương chính đã khai triển đường truyền kết nối với các kho ngoại quan, cài đặt phần mềm quản lý kho ngoại quan, sản xuất tài khoản cho cán bộ thương chính tầm nã cập vào bộ máy của DN để theo dõi, quản lý hàng hóa nhập, xuất, lưu giữ, tồn trong kho.

thương chính Hải Phòng Đánh giá, biện pháp về thảo luận thông tin nêu trên không chỉ góp phần cụ thể hóa các điểm mới của Luật hải quan 2014 ở địa bàn cảng Hải Phòng mà còn góp phần không được lãng quên trong cách tân, thuần tuý hóa thủ tục, giảm thời kì thông quan hàng hóa.

Theo báo thương chính.