Thủ khoa Đại học Kinh tế khuyên sinh viên bớt lướt Facebook

“Nếu các bạn sinh viên giảm bớt thời kì lướt Facebook, xem phim và những thú vui vô ích khác thì ắt sẽ có thời gian gia sư vật lý  cam đoan cho việc học hành tốt hơn”.

Đinh Xuân Chung (sinh năm 1993) là con út trong một gia đình có 5 các bạn ở thị xã im Thủy (Hòa Bình).

Bố Chung từng tham dự cuộc kháng chiến chống Mỹ ở chiến trận miền Nam, trở về nhà với cơ thể ốm yếu, bệnh tật do bị nhiễm chất độc da cam. vì vậy, mọi gánh nặng kinh tế trong gia đình đều do mẹ Chung cáng đáng.

"Nguồn thu nhập chính của gia đình em chính yếu là từ nông nghiệp nên để nuôi được 5 quý khách ăn học đầy đủ rất cạnh tranh. do đó, các chị của em đều phải nghỉ học giữa chừng để giúp ba má công việc đồng áng.

Khi anh trai em thi đỗ đại học, mẹ em đã phải xa quê, một mình lên TP.Hà Nội khiến cho giúp việc kiếm tiền nuôi anh đi học.

có nhẽ quãng thời gian cạnh tranh nhất của gia đình là lúc em thi đỗ vào chuyên Toán của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ – Hòa Bình, cách nhà 90km, gánh nặng lại đè lên đôi vai của mẹ nhiều hơn.

Vì thương mẹ, em định chỉ theo học ở trường làng để giảm mức giá, thế nhưng chính mẹ là người đã khích lệ em theo học ở ngôi trường em ao ước", Đinh Xuân Chung tâm tình.

Thủ khoa Đại học Kinh tế – Đại học đất nước Thành Phố Hà Nội, Đinh Xuân Chung (Ảnh: Thùy Linh)

Không phụ lòng mẹ, trong những niên học trung học phổ thông, Đinh Xuân Chung luôn đạt thành tích tốt. cảnh ngộ cạnh tranh và phải sống xa nhà đã giúp Chung học phương pháp sống tự lập, kiên cường.

Lên đại học, với 24 điểm khối A, Chung đỗ lớp quan hệ lâu dài cao của khoa Kinh tế và kinh doanh quốc tế.

Điểm đầu vào của mình thuộc nhóm phải chăng trong lớp. Các môn chuyên ngành nghề lại học bằng tiếng Anh, trong khi mình vốn học khối A. So với anh chị khác, khởi hành điểm của mình rẻ hơn”, Chung chia sẻ.

Bằng sự cố gắng quyết tâm, chàng trai sinh năm 1993 này đã tốt nghiệp lý tưởng với điểm học tập toàn khóa đạt 3,73 điểm (thang điểm đánh giá 4), Đinh Xuân Chung trở nên thủ khoa đầu ra của Đại học Kinh tế – Đại học đất nước Hà Nội.

Chung cũng là một trong 100 khuân mặt được thành phố vinh danh, tặng bằng khen trong lễ tuyên dương thủ khoa ngày 28/8 sắp tới.

Thành công không bao giờ tự đến

Thấu hiểu nỗi khó khăn vất vả của mẹ từ nhỏ, tính từ lúc còn là sinh viên năm ban đầu, Chung đã đi làm cho người dạy học dạy Toán và tiếng Anh mỗi tháng được khoảng 1,5 triệu đồng để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống và phục vụ công việc nghiên cứu khoa học.

Tự nhận thấy khởi hành điểm tiếng Anh của mình thấp hơn các bạn khi trúng tuyển vào Đại học Kinh tế, Chung đặt chỉ tiêu học tiếng Anh và kiên trì thực hiện.

Cậu dành hầu hết thời kì trên thư viện, tậu đọc những cuốn sách kinh tế của tác fake nước ngoài, để tăng tiến kiến thức chuyên lĩnh vực, cũng như cải thiện vốn ngoại ngữ.

Thủ khoa Đại học Kinh tế từng đoạt giải ba nghiên cứu kỹ thuật cấp trường (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

không những thế, Chung còn đăng ký tham dự nhiều chương trình giao lưu sinh viên nước ngoài. Sau thời kì dài phấn đấu, Chung trở thành một trong những người chuyên nghiệp nhất lớp, nhận học bổng khuyến khích học tập cho mỗi kỳ học.

Năm thứ hai, khi biết đến quỹ Pony Chung, Chung phấn đấu nỗ lực, lọt vào danh sách 30 sinh viên xuất sắc nhất của trường để được nhận suất học bổng trị giá 500 đô la Mỹ.

bật mí về những kết quả học tập đáng ái mộ ấy, Chung san sớt, ở toàn bộ các môn học, Chung đều học ngay từ những ngày đầu mới làm quen thay vì đến ngày thi mới ôn tập, thời gian Chung ở thư viện nhiều hơn ở nhà.

san sớt về cách thức chinh phục những suất học bổng toàn phần, Đinh Xuân Chung cho biết: Do cảnh ngộ gia đình nên việc có được những suất học bổngtoàn phần chính là phương pháp em làm cho để giảm bớt gánh nặng cho ba má về chi phí học tập.

Để có thể giành được nhiều học bổng, mỗi bạn sinh viên nên nỗ lực học tập để đạt thành tích cao, tuy nhiên cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, tự nguyện và nghiên cứu công nghệ bởi đây đều là những ưu tiên khi xét chọn sinh viên nhận học bổng.

đặc biệt, người mua sinh viên nên tham khảo trước các bắt buộc của học bổng để chuẩn bị và nỗ lực đạt được các yêu cầu đó. Đến lúc nộp hồ sơ xét chọn, bạn đã có rất nhiều điều kiện cũng như một thủ tục đẹp do đã chuẩn bị từ trước.

Khi được hỏi về bí quyết em bố trí thời gian để vừa học tốt vừa có thời gian tham dự hăng hái các hoạt động ngoại khóa, theo Chung giả thử quý khách sinh viên giảm bớt thời gian lướt Facebook, xem phim và những thú vui vô ích khác thì ắt sẽ có thời kì cam kết cho việc học hành tốt hơn.

thường ngày em chỉ dành khoảng 30 phút, nhiều nhất là 1 tiếng cho việc xem phim, nghe nhạc, lướt Facebook”, Chung chia sẻ.

nhắc về dự trù sắp tới, thủ khoa Đinh Xuân Chung cho biết, ngày 29/8, Chung sẽ sang Hàn Quốc theo học chương trình thạc sĩ ở Korea University theo chương trình học bổng toàn phần của quỹ Pony Chung.

Chung sẽ được học tập ở 1 trong 3 trường thuộc hàng ngũ S.K.Y (Seoul National University, Korea University, Yonsei Universtiy) – đây là 3 trường đại học nổi danh bậc nhất của Hàn Quốc.

Chung san sớt, sau khi hoàn tất chương trình Thạc sĩ, em dự trù sẽ tiếp diễn xin học bổng tiến sĩ và mơ ước được quay trở về Đại học Kinh tế- Đại học quốc gia Thủ Đô Hà Nội làm giảng sư.