học sinh nghỉ học giữa chừng cũng với nguyên nhân: học yếu ko theo kịp chương trình, gia đình cạnh tranh, nhà neo người cần cần lao phụ giúp hay trẻ đam mê gia sư môn hóa chơi bời, lêu têu mà chán học, sở hữu em lại quy tụ đủ những nhân tố trên…

Đầu năm vào chủ nhiệm lớp, thầy giáo thường mang cuộc dò hỏi lý lịch để nắm chắc những đối tượng học trò. những em được thầy cô ghi vào sổ: với nguy cơ bỏ học ngoài việc được để ý, ưu tiên cho nhận những giải thưởng, những suất học bổng, người dạy học chủ nhiệm thường chiếu cố đặc biệt những đối tượng này, bởi vì sợ áp lực quá những em bỏ học giữa chừng thì cô thầy sẽ bị “vạ lây”.

dù rằng các em học sinh đấy, mắc lỗi rộng rãi tới đâu, thường cũng được coi xét, du di. Nắm được điều này, rộng rãi em lại càng tỏ ra bất cần và không muốn học. nhiều em kết bè, kết cánh các đội ngũ bạn cộng sở thích giống mìnhnhững lớp khác để quậy phá.

cô giáo thấy “sợ” và bất lực lúc học trò bỏ học giữa chừng. Ảnh minh họa của Hữu Anh/Dân Việt

Khổ nhất là giáo viên chủ nhiệm nào học sinh nghỉ học, giáo viên phải đi mòn con đường, gọi điện thoại tới cháy sim, để chuyển di, khuyên nhủ những em trở lại lớp.

ví dụ như thầy cô giáo Nguyễn Thị Đ. ở một trường trung học tại 1 tỉnh miền Trung giải trình việc lớp chủ nhiệm với 4 em nghỉ học trong năm: “Em đã tốn rất nhiều tiền điện thoại, tiền xăng xe, để tới nhà Phụ huynh vận động học sinh trở lại lớp mà ko được. Phụ huynh lịch sự, mời vào nhà, với người vừa thấy mặt đã mắng xối xả: Con Tôi nghỉ học can dựđến cô mà cứ dằng dai, Chúng tôi không với tiền, nó phải đi kiếm tiền nuôi gia đình. Mấy cô kêu đi học, nuôi luôn Anh chị Chúng tôi không”.

tương tự, cô Hoàng Ngọc Th. cũng mang 3 học trò nghỉ học trong năm, cô đã tới nhà chuyển di em đi học lại, thấy thầy cô giáo xuống phổ quát lần, nên bố mẹ học sinh đã đưa ra “yêu sách”:”mình ko tiền đóng học phí, giả dụ giảng đường miễn cho em, Chúng tôi sẽ cho cháu đi học lại” (mặc dù tình hình kinh tế của gia đình em ko thuộc dạng khó khăn).

phổ biến thầy cô muốn học trò đi học lại, đã bỏ tiền túi sắm sách vở, áo xống, thậm chí đóng luôn cả tiền học phí.

Cũng nguyên nhân sợ học trò bỏ học nên đã mang nhiều chuyện buồn xảy ra khi Phụ huynh đã gây áp lực với thầy cô giáo bằng phương pháp xin cho con được lên lớp và ra điều kiện:“nếu nó phải ở lại lớp, Chúng tôi sẽ cho con mình nghỉ học!”.

sở hữu học trò tới ngày đi thi nhưng cô chủ nhiệm ko thấy đến lớp, cô đã chạy xe về nhà em thì thấy học sinh của Chúng tôi đang chơi. thầy giáo nề hà 1 hồi, em mới chịu ngồi xe cô chở về trường…

học sinh nghỉ học phổ thông thay lý do tậu ra do để mang biện pháp giúp đỡ, lôi kéo học sinh trở lại và gắn bó với trường lớp, thì một số lớp học, Ban giám hiệu đang trút đổ phận sự lên đầu thầy giáo chủ nhiệm lớp, gây không ít sức ép cho thầy cô.

======>>>> Có phải bạn muốn tìm: http://thethao24h.edu.vn/bo-truong-giao-duc-ngay-minh-thi-dai-hoc-khien-gi-voi-thong-tin.html

Nguồn: Tổng hợp