Sức mạnh của lòng bao dong

Dõi theo sự việc gia sư Phùng Hồng Anh tiêu dùng băng keo dán miệng học trò lớp 3, Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), bản thân tôi hết sức xúc động với bức tâm thư của tập thể bố mẹ các em học trò lớp. Những tấm lòng bao dung, một nghĩa cử đầy vị tha rất đáng được nhân rộng trong phố hội hiện nay.
 

“Cô giáo dán băng dính vào mồm gia sư tiểu học hà nội học sinh vì mất trật tự” – mới đọc qua nhan đề bài báo, nỗi bức xúc trước cách hành xử của một nhà giáo bắt đầu nhen lên trong lòng quý khách. Nhưng Nhận định sâu vào sự việc, có lẽ nhiều người đã đồng cảm và thứ tha cho hành động bộc phát của một gia sư trẻ.

Theo đó, ngày 23/11, vì học sinh mất quy trình nhiều lần nên cô Hồng Anh đã sử dụng băng dính dán vào miệng 6 cháu để “dọa” rồi toá ra ngay sau đó. tinh thần được cái sai của mình, giáo viên đã xin lỗi học trò, chủ động gọi cho Trưởng ban bố mẹ các em học trò và xin lỗi Phụ huynh các cháu. Nhưng trước sức ép của dư luận, cô đã viết đơn xin thôi việc. Lá đơn ấy đã được bằng lòng, công tác của cô cũng đã bàn giao. Những tưởng vụ việc sẽ khép lại trong nỗi tiếc và trằn trọc của nhiều người, nhưng một tia sáng đã le lói lên từ chính các bậc ba mẹ hiểu chuyện.

Hành động dùng băng dính dán miệng học sinh chóng vánh bị gán ghép xúc phạm cơ thể, nhân phẩm học trò. rẻ điều ấy cần được nhìn nhận một bí quyết bao dong hơn? Lứa tuổi tiểu học nhiều tinh nghịch, hiếu động. Rèn các cháu vào nền nếp là một thử thách lớn đối với thầy cô giáo. đặc thù trong xã hội ngày nay, khi một số gia đình chăm chút đến mức cưng chiều thì những đứa trẻ “siêu quậy”, ương bướng, khó bảo không phải là hãn hữu. Giáo dục các con hòa vào tập thể, tuân theo phạm vi quả là một cực hình.

biện pháp giáo dục của các cô chỉ có thể là “dọa” và “dỗ”. Nhưng đâu phải lúc nào lời đề cập cũng phát huy tác dụng. Khi mọi lời nói bất lực, cô bắt buộc gõ bàn, nghiêm giọng. Tôi nhớ thời tôi và quý vị về trước, hình phạt cho cái tội mất trật tự trong lớp có thể là ngậm bút, đứng góc lớp, thậm chí là phạt quỳ, khẽ tay… Nhưng trong thời khắc hiện giờ, những hình thức ấy đều bị quy vào bạo lực học trục đường và thầy cô giáo sẽ vi phạm đạo đức nhà giáo.

thầy cô giáo Hồng Anh hẳn là hiểu điều đó nên không đánh, chẳng mắng và chọn biện pháp “dọa” bằng cách dán băng dính vào miệng. Mục đích của việc làm cho ấy là để học trò biết sợ và tinh thần hơn trong nền nếp nhưng phương pháp làm của cô có phần cứng nói, không mang tính giáo dục. không những thế, như bố mẹ các bạn học sinh đã viết: “Quãng tuyến phố cô đi còn rất dài, cô kém chúng tôi hơn 10 tuổi. Cô không thể không vấp ngã, sơ sót. Sự vấp ngã hôm nay của cô, chúng tôi nghĩ rằng đó là phút giây bồng bột”. đánh giá một con người là cả một thời kỳ. bố mẹ các em học trò đã nhìn nhận nhiệt tâm của thầy cô giáo suốt một thời kì dài để cảm thông với hành động trợ thì trong nóng giận ấy. Đó là điều rất đáng trân quý!

ai cũng có sai lầm, cần phải có là hậu quả của lầm lỗi ấy đến đâu và người ta có biết nhận sai, sửa lỗi hay không. Một cú vấp ngã ngày hôm nay sẽ là một bài học lớn cho cô Hồng Anh trên bước các con phố đời sau này. dừng công việc giảng dạy, cô sẽ sắm được một công việc khác cho mình. Nhưng cú vấp ngã này sẽ mãi là nỗi khiếp sợ không nguôi. Để rồi mỗi khi nhớ về bục giảng, phấn trắng, nhớ lại giấc mơ “trồng người” ngày xưa, nỗi day dứt sẽ lại ùa về, giằng xé tâm hồn.

Tâm thư phụ huynh gửi đến xin tha thứ cho giáo viên Hồng Anh.
Tâm thư bố mẹ các bạn học sinh gửi đến xin dung thứ cho thầy giáo Hồng Anh.

 

Bức tâm thư cùng đa số chữ kí của bố mẹ các em học trò đã mở ra một tia hy vọng mới cho đường đầy chông gai sau này của thầy giáo. “Cái sai của mình, cô đã trông thấy, nó có thể phát triển thành quá muộn hay không là do những người đi trước như tôi và các bạn có cho cô một cơ hội để sửa sai hay không? Đừng vùi dập cô thêm, mà hãy đứng cạnh cô và cảm thông để cô có động lực đứng dậy sống tiếp, làm việc, cống hiến để báo ân mẹ cha”. Những câu chữ ấy tràn ngập lòng cảm thông của những trái tim nhân hậu! Nó đã nhen lên niềm tin trong lòng những người thầy đang ngày ngày bảo ban trẻ em. Và nó đã thật sự truyền đi thông điệp nhân văn về lòng bao dung, vị tha.

======>>>> Xem thêm:

http://maytinhxachtay.edu.vn/tim-gia-su-o-hai-ba-trung.aspx

Nguồn: Tổng hợp trên mạng