Nỗi lo thực phẩm bẩn tràn vào bữa cơm cho học trò bán trú

Mình giận cả Phụ huynh, họ có cả một ban chấp hành hội cha mẹ, nhưng họ không thử Phân tích xem con họ được ăn gì, cung cấp gia sư môn tiếng anh  từ nguồn nào của trường…

Câu chuyện về một trường hợp phát hiện chả chứa chất hàn the được sử dụng để chế biến đồ ăn cho học trò tại một trường bán trú của Đà Nẵng khiến nhiều bố mẹ học sinh không khỏi rùng mình.

Hàn the là một loại hóa chất độc hại cho thân thể người, cấm dùng trong chế biến thực phẩm.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, tổng giám đốc doanh nghiệp Đắc Vinh (trụ sở trên đường Trưng nữ hoàng, Q.Hải Châu, Đà Nẵng), đơn vị phân phối thực phẩm cho giảng đường này công nhận về sự cố nói trên.

Bữa ăn sạch của các cháu trường măng non cẩm châu (Đà Nẵng) được các gia sư chuẩn bị rất chăm chút. Ảnh: An Nguyên

Theo ông Vinh, sự việc xảy ra vào cuối năm 2011, khi đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra bữa ăn dành cho học sinh tại trường mầm non S. (Đà Nẵng) thì phát hiện có chất cấm. Qua thử test nhanh thì phát hiện loại chả học trò đang ăn có chứa hàn the.

“Chúng tôi có hợp đồng ràng buộc đối lưu với các lò chả.

Ví dụ như chúng tôi đưa mặt hàng giết đến lò chả bà A thì người ta chế biến thành chả rồi đối lưu lại cho mình. Mình có làm cho ký kết là ngăn cấm sử dụng hàn the.

Khi sản phẩm họ giao đến cho mình thì mình giao đến cho các trường.

Năm đó, mang đến một trường, đoàn rà soát của huyện vô test thì có một ít hàn the” ông Vinh nói.

Đà Nẵng chính thức tuyên chiến với các loại tù nhân và thực phẩm mất vệ sinh

(GDVN) – bí thơ Đà Nẵng đề xuất xử lý thẳng tay các Công trình vun đắp trái phép, dứt khoát nói không với thực trạng “phạt cho tồn tại”.

Sau khi sự việc xảy ra, phía chủ lò chả được mời lên khiến việc và có thừa nhận cho một ít hàn the vào chả cho tươi ngon và giữ được lâu hơn.

“Sự cố này đã tác động rất lớn đến quan hệ lâu dài doanh nghiệp nên chúng tôi cắt giao kèo ngay.

Sau đó, chúng tôi đã ra Hà Nội sắm máy móc, trang bị để về tự làm chả cho bảm đảm an toàn” ông Vinh cho hiểu nhiều hơn.

Sự việc này cũng được kể lại trong nhiều cuộc họp giao ban của nghành giáo dục nhằm cảnh báo cho hiện trạng dọn dẹp an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú.

Con ăn, bố mẹ các bạn học sinh phập phòng lo sợ

Theo thông kê của Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Đà Nẵng (viết tắt là VSATTP) thì địa phương này hiện có hơn 9.407 bếp ăn tập thể. Trong đó có 85 bếp ăn bán trú ở các trường tiểu học, 205 bếp ăn cấp mầm non, 17 bếp ăn ở các trọng tâm tạm cư học trò…

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Đà Nẵng cho biết, 100% bếp ăn này được cấp giấy chứng thực đủ điều kiện VSATTP.

Và từ trước đến nay, địa phương này chưa ghi nhận trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do thức ăn từ các bếp ăn ở nhà trường.

Các cô cấp dưỡng phải bảo đảm các điều kiện về làm mới cho trẻ trong bữa ăn. (Ảnh chụp tại một bữa ăn của trẻ trường mầm non cẩm nhung, Đà Nẵng)

bên cạnh đó, nhiều bố mẹ học sinh bậc mầm non, tiểu học học bán trú vẫn hoang mang, lo lắng về chừng độ an toàn của những bếp ăn này.

Chị Huỳnh Thị Trà G. (ngụ thị xã Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ: “Bữa nay, thực phẩm bẩn, chứa hóa chất độc hại bán la liệt ngoài chợ.

Không biết giảng đường lấy nguồn thực phẩm ở đâu, nhưng thực thụ rất lo cho bữa ăn của con. Các cháu còn nhỏ, giả thiết ăn phải những thứ như: hàn the, phoóc môn… thì hậu quả khôn lường”.

Tăng mức phạt tiền về xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

(GDVN) – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam buộc phải các bộ ngành nghề, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hành các trách nhiệm, giải pháp xin hứa an toàn thực phẩm.

Chị G. cho biết nhiều hơn, mặc dù đang gửi con tại một trường măng non đạt chuẩn quốc gia nhưng nhiều hôm cháu bị tiêu chảy, đi ngoài là cả nhà hoang mang, lo âu, đứng ngồi dưng lặng.

“Tôi chỉ sợ con mình ở trường ăn phải đồ ăn không đảm bảo, bẩn nên chỉ cần đau bụng là đưa đi khám bác sĩ ngay”, chị nhắc.

dù rằng con trai đang học lớp 1 tại trường có công ty lớp bán trú nhưng chị Trần Thị Th. (ngụ huyện Hải Châu) vẫn tranh thủ về nhà buổi trưa để nấu cho con ăn.

“Công việc bận rộn nhưng tôi muốn tự tay nấu cho con ăn rồi đến trường học. Mình tự nấu bếp thì sẽ cam kết an toàn hơn. Thực phẩm tìm về cũng cam kết, có duyên do rõ ràng. Chứ đồ ăn ở trường sao im tâm được” chị Th. tâm can.

Những ngày qua, trên trang mạng xã hội có hàng ngàn lượt chia sẻ bài viết được cho là của một cô giáo đang dạy măng non ở TP.Sài Gòn.

Trong bài viết đó, giáo viên này nói lên những băn khoăn, trằn trọc trước tình trạngnhà trường dùng thực phẩm không rõ cội nguồn khởi thủy để chế biến đồ ăn cho trẻ học bán trú.

“Mình giận cả bố mẹ các bạn học sinh, họ có cả một ban chấp hành hội ba mẹ, nhưng họ không thử Phân tích xem con họ được ăn gì, phân phối từ nguồn nào của trường măng non.

Họ nhắm mắt chấp thuận con bị nhồi nhét. Chả biết con mình ăn gì, từ đâu, có lẽ họ tin tưởng”.

“TP.HCM có Coop.Mart, có Vissan, những nhãn hàng nức danh có đủ khả năng cung cấp thực phẩm sạch, tại sao lại ký với một doanh nghiệp tư nhân để họ nhập thực phẩm từ chợ về bán cho trẻ ăn.

Thực phẩm như pate, chả cá mà không có nhãn mác thì thật kinh. Chưa có ngộ độc liền nhưng hậu quả…”. (trích san sớt của gia sư X.).

mặc dầu sự việc trên chưa được công nhận nhưng những lời tâm sự của thầy cô giáo măng non trên cũng đã kể lên thực trạng thực phẩm mất vệ sinh đang len lỏi vào từng bữa cơm dành cho học trò bán trú.

======>>>> Xem thêm:

http://shopthoitrang.edu.vn/tim-gia-su-lop-3-uy-tin.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng