Trong kỳ thi ĐH mới đây, em Lương Thùy Dương (ở xóm ba, phố Hòa Bình, quận Kiến Xương, Thái Bình) dự thi cả khối A và khối B. Ở khối A, Dương dự thi vào Trường ĐH Dược Hà Nội và đạt 26,75 điểm (Toán 9; Hóa 9,5 và Lý 8,25 điểm). Còn ở khối B, Dương đăng ký dự thi vào Trường ĐH Y thái hoà và tuyệt vời đỗ thủ khoa với số điểm 29,5 (Toán: 10; Sinh: 10 và Hóa: 9,5 điểm).
Thùy Dương cho biết, em tương đối bất ngờ với kết quả mình đạt được. Được bạn bè nhắn tin, gọi điện chúc mừng, Dương ngỡ ngàng không dám tin. “Lúc em vừa làm gia sư môn toán bài thi xong, em cũng chỉ thấy kết quả mình làm cho cũng tương đối khả quan, chứ không nghĩ là mình sẽ làm cho tốt đến như thế. Lúc nhận được một số tin nhắn của mọi người, em còn chưa đích thực tin, đến lúc tự dò kết quả, em mới tin đó là sự thật”, Dương tâm tình.

Học thêm từ mạng internet giúp Thùy Dương trang bị thêm nhiều tri thức.

Thùy Dương vốn là học trò lớp chuyên Lý của Trường THPT chuyên thăng bình, trong 3 môn Toán, Lý và, Hóa Thùy Dương lại thích và say mê nhất là môn Hóa. Cô thủ khoa cho hay, môn Hóa có sự cuốn hút với em Gia sư lớp 4 phần đông. Về bộ môn sinh học, em chỉ mới thực sự ôn tập và Phân tích chuyên sâu vào kỳ hai của năm lớp 12.

Trong 3 năm học cấp 3, Thùy Dương học ở thành thị yên bình, nên em ở trọ cùng với người chú. Cuối tuần, Dương thường đi xe buýt hoặc đạp xe gần 10km về nhà thăm ba má ở thị xã Kiến Xương.

Bố Dương trước đây cũng khiến thầy cô giáo, nên từ nhỏ đã rèn và định hướng cho Dương cùng chị gái trong quá trình học tập phải luôn không lười làm. 12 năm học, Dương luôn là 1 học sinh hơi, giỏi của trường.

Khi được hỏi về cơ duyên vì sao lại chọn thi ngành nghề Dược và Y, Thùy Dương cho biết: “Bản tính em vốn nhút nhát lắm, em thích nhất là môn Hóa, nhưng ở nhà các bạn trong gia đình em lại hay ốm, nên em quy chế thi vào ngành nghề Y. Hơn nữa, từ nhỏ em đã có ý nguyện là được làm cho bác sỹ”.

Vào kỳ 2 năm lớp 12, Dương khởi đầu thực sự đi vào Nhận định sâu bộ đệ tử học. Trước đó, gia đình Dương muốn em thi vào ngành Kinh tế, nhưng do em thích và có mong ước làm cho bác sỹ, nên em đã thuyết phục ba mẹ cho em đăng ký vào Trường ĐH Y thăng bình và Dược Thành Phố Hà Nội.

Được biết, người chị gái của Thùy Dương mới tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Dương cho biết, chị gái là người có ảnh hưởng trực tiếp và khá lớn đến công đoạn học tập của mình. Dương xem chị gái như là một tấm gương sáng để noi theo và cố gắng hết mình trong giai đoạn học tập để không thua chị.

Anh Lương Thanh Vương – bố Dương cho biết: "Từ nhỏ tôi đã rèn cho 2 con biết tự lập trong thời kỳ học tập, gia đình cũng tạo mọi điều kiện cho cháu ăn học. Nhất là Dương bắt đầu từ học cấp 3 phải sống xa nhà. bản tính cháu nó vốn nhút nhát, rụt rè, nên khi đi học xa tôi cũng lo lắm. ban sơ gia đình cũng muốn cháu nó theo ngành Kinh tế theo chị gái, nhưng Dương lại thích khiến cho bác sỹ hơn. Nên chúng tôi để cháu nó khiến theo ước mong của mình”.

san sẻ về cách thức học, Thùy Dương cho biết, trong suốt giai đoạn học tập, phải vạch ra cho mình 1 cách thức học cơ bản: "Mỗi 1 môn đều có 1 đặc điểm riêng, theo em cần tạo ra cho mình niềm đam mê, kỳ thú với từng môn học. Ngoài việc học trên lớp cần chú ý các thầy cô giảng bài, về nhà nên hệ thống lại tri thức giả tỉ chỗ nào chưa hiểu thì hỏi thầy cô, hoặc học trên Internet, kiếm tìm thêm thông tin”.

 

 

Gia đình Thùy Dương rất tự hào khi Dương đỗ thủ khoa ĐH Y thăng bình.

Trong suốt giai đoạn ôn tập thi ĐH, Thùy Dương cho biết em không hề đi ôn ở ngoài mà chỉ học ở trường. Thầy cô Trường THPT chuyên yên bình đơn vị các kỳ thi thử, photo các đề thi trước rồi chỉ dẫn học sinh làm bài. Do vậy mà Thùy Dương hoàn toàn yên ổn tâm về kiến thức mà mình hấp thụ trên lớp. đặc trưng ngoài hấp thu tri thức từ thầy cô, em còn hay lên mạng Internet học hỏi thêm trên các diễn đàn, trang bị thêm tri thức cho bản thân.

Ở nhà, trước đây còn học cấp hai thì em học khá muộn, có hôm đến tận 2h sáng mới đi ngủ, nhưng sang cấp 3 thì em rất ít thức khuya. thời gian học cốt yếu là trên lớp, về nhà em bộ máy lại rồi khiến bài tập tăng tiến.
Đỗ thủ khoa ĐH Y thái bình và đạt điểm cao vào Trường ĐH Dược Thủ Đô Hà Nội, ngày nay Thùy Dương đang chờ điểm chuẩn của Trường ĐH Dược Hà Nội. do vậy em cũng chưa quyết định sẽ đi học trường nào.
Nguồn: Tổng hợp trên mạng