Chắc nhiều bạn cũng biết nhiều về MXH rồi nhỉ, nói nữa đâm ra nó thừa . MXH là một môi trường quảng bá web khá tốt cho những bạn thiết kế web chuẩn seo nói riêng và các người buôn bán chuẩn y kênh Internet tổng thể.

tuy nhiên, vấn đề post link ở các MXH đôi lúc làm người post khó chịu bởi nội dung do MXH lấy chẳng ăn nhập gì cả . Mình lấy FaceBook làm một ví dụ:

bữa nay thiết kế web chuẩn seo xin giới thiệu bài viết để giải quyết những vấn đề trên:

 

có lẽ phần mô tả như trên chẳng thể làm cho bạn hài lòng được, dù rằng FaceBook đã có nhiều chỉnh sửa nhằm giúp cho việc lấy nội dung được xác thực hơn nhưng cũng chưa thể triệt để , và ngay cả tính năng cho phép người dùng tự edit title, description cũng trở nên thừa thải vì người dùng… siêu làm biếng

Giải pháp:

Lần mò trên mạng tôi tìm được 2 phương pháp giải quyết cho vấn đề này:

cánh làm 1: Thay thế hình ảnh bằng tag link

cánh làm này có hạn chế là chỉ giúp bạn thay đổi được hình ảnh đại diện cho bài viết (phần chính tạo nên sự lưu ý cho người dùng) mà không thể giúp bạn chỉnh sửa tiêu đề, mô tả.

Code:

Bạn chỉ cần thay thế liên kết đến thumbnail hoặc ảnh bạn muốn lấy làm thumbnail cho bài viết và đặt thẻ này ở header của trang là được. Đối với các bạn lập trình viên, các bạn có thể đổi thay nhiều thứ ở link như logo cho link trang chủ, thumbnail cho nội dung trang…

Nhưng tuyệt đối từng đổi thay các giá trị khác nhé. Giờ hãy thử chèn đoạn mã trên vào header và cảm nhận

cánh giải 2: Sử dụng Open Graph Tags

Bộ thư viện Open Graph Tags được nhiều MXH dùng để trích lọc nội dung từ một link nào đó khá nhiều. Trang develop của FaceBook cũng có bài hướng dẫn và giới thiệu về Open Graph Tags dùng cho nút Like, nếu bạn quan tâm bạn có thể đọc sơ qua.

Open Graph tags là dạng tag bạn dùng để bổ sung thêm vào các blog, các website cá nhân rất hiệu quả khi nó tuơng tác với những MXH. Open Graph tags có thể viết như thế này:

 

 

Code:

Trong đó tag name là tên của loại Open Graph tags và tag value chính là giá trị của nó.
Bạn có bản danh sách cái tag name như sau:

 

 

 • og:title – định dạng tiêu đề trang
 • og:type – loại dữ liệu. Bạn phải chọn từ danh sách value tương ứng của nó mà không thể tự khai báo bậy bạ.
  • og:image – URL đến phần hình ảnh đại diện. Hình ảnh nên có chuẩn 50px x 50px sẽ tốt hơn.
  • og:url – đường dẫn canonical (có ai biết nó là gì không vậy?). Nếu bạn không biết về nó, hãy đọc bài này (rel="canonical" – chỉ định bản gốc, bản chép (google)).
   • og:site_name – thay thế bằng tên Website của bạn nhé.

   Như vậy, để định dạng dữ liệu cho phần link trên MXH tôi có một đôi tag sau:

   Code:

   Còn nhiều định dạng tag nữa mà có thể bạn quan hoài, cái bạn xem thêm ở link này nhé.

   những Open Graph tags chúng ta cũng bổ sung ở header luôn nhé mọi người.

   Và đây là kết quả:

   Nếu bạn nào làm việc với WordPress, cái bạn có thể sử dụng Plugin WP Social Post Link (Plugin WP Social Post Link – hàng nhà tập tiếp theo) mình mới public để bổ sung tự động những tag này.