Từ năm 2017, sinh viên cao đẳng học theo chương trình mới của Bộ lao động

Ngày 9/11, tại gia sư tiếng anh tại hà nội Thành Phố Hà Nội, Bộ GD&ĐT và Bộ trưởng Bộ lao động – Thương binh và phường hội tiến hành Lễ bàn giao chức năng điều hành Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ lao động – Thương binh và phố hội Đào Ngọc Dung, hai Bộ đã tiến hành Lễ bàn giao chức năng điều hành Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Theo đó, hệ thống 201 trường cao đẳng và 303 trường trung cấp nhiều năm kinh nghiệm cũng như hệ trung cấp giỏi đang được training tại 200 trường cao đẳng và 40 trường đại học sẽ được bàn giao về Bộ cần lao – Thương binh và thị trấn hội điều hành.

Báo cáo tại Lễ bàn giao, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Hai Bộ dự trù sẽ ký biên bản bàn giao trước ngày 31/12/2016.

bắt đầu từ ngày 1/1/2017, Bộ lao động – Thương binh và thị trấn hội thực hiện quản lý nhà nước đầy đủ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (trừ các trường sư phạm, các cấp huấn luyện giáo viên).

Bộ GD&ĐT và Bộ trưởng Bộ cần lao – Thương binh và thị trấn hội tiến hành Lễ bàn giao chức năng điều hành Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. (Ảnh: Thùy Linh)

Tại đây, hai Bộ cũng thống nhất xử lý các công tác sau:

thời kỳ chuyển tiếp: Các trường cao đẳng hiện tại đang thuộc hệ thống giáo dục đại học nên chỉ tiêu, chương trình giải thích, Tiêu chuẩn cán bộ giảng sư dị biệt đa số so với các trường cao đẳng nghề.

bởi vậy cần có thời kỳ chuyển tiếp để cô giáo, sinh viên yên ổn tâm trước khi khai triển chương trình training mới theo hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Về tuyển sinh: Bộ GD&ĐT tiếp tục xử lý dứt điểm những trở ngại liên quan đến tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2016.

Từ năm 2017 các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp sẽ tuyển sinh theo quy chế do Bộ lao động – Thương binh và phường hội ban hành tiện cả đôi đường với Luật Giáo dục nghề nghiệp;

Địa phương nào cũng lo cho căn số của giáo dục nghề nghiệp

(GDVN) – Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Không có sự hợp lực quản lý nhà nước hệ thống giáo dục quốc dân thì khó có cơ cấu nhân lực hợp tác theo buộc phải vững mạnh quốc gia.

Về đào tạo: Những sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ khóa 2016 trở về trước được tiếp tục học chương trình cao đẳng hiện hành cho đến khi chấm dứt khóa học, được cấp bằng cao đẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Những sinh viên tuyển sinh từ khóa 2017 trở đi học theo chương trình mới của Bộ lao động – Thương binh và thị trấn hội, cấp bằng cao đẳng thuộc giáo dục nghề nghiệp;

Về liên thông trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học: Những học trò, sinh viên trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, tuyển sinh từ năm 2016 trở về trước giả định có đủ điều kiện theo quy định hiện hành thì được tạo điều kiện để học liên thông lên đại học giả tỉ có mong ước.

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh chỉ tiêu liên thông của các trường Đại học để có thể tuyển sinh tập huấn liên thông trung cấp nhiều năm kinh nghiệm, cao đẳng, đại học cho các đối tượng này.

Việc training liên thông đối với học trò, sinh viên thuộc giáo dục nghề nghiệp tuyển từ năm 2017 trở đi sẽ thực hành theo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ.

Về xử lý các giấy má, giấy tờ hành chính liên đới đến các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp: Bộ GD&ĐT tiếp tục xử lý dứt điểm các giấy tờ tồn đọng của các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đã gửi về Bộ trước ngày 31/10/2016 và đang trong giai đoạn xử lý.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: "Bộ GD&ĐT sẽ thống nhất các công việc để bàn giao theo sự phân công của Chính phủ.

Bàn giao không có tức là hết nghĩa vụ, mà bàn giao ở đây để có sự hiệp lực trong điều hành Nhà nước, còn trong giai đoạn doanh nghiệp thực hành vẫn có sự liên minh chặt chẽ, ăn nhịp.

Riêng đối với các cán bộ, công chức của Vụ giáo dục giỏi, Bộ trưởng khẳng định: Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành các giấy má chuyển công tác cho các đồng chí sang Tổng Cục dạy nghề (Bộ lao động – Thương binh và thị trấn hội) giả như các đồng chí có ước vọng.

Trong trường các đồng chí vẫn có nguyện vọng ở lại công tác tại cơ quan Bộ GD&ĐT, Bộ cũng hoan nghênh và sẽ sắp đặt công tác phù hợp theo sở trường và năng lực của từng tư nhân".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bộc bạch sự tán thành với quan điểm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, song song khẳng định sẽ ủy quyền Tổng Cục dạy nghề khiến các hồ sơ thu nhận nhân sự từ Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) giả định như các đồng chí có nguyện vọng thuyên chuyển công tác.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành hình định giao Bộ lao động – Thương binh và phố hội quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, trừ giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực sư phạm.

Theo đó, rất nhiều các trường cao đẳng, trung cấp giỏi và hệ training cao đẳng, trung cấp giỏi tại các cơ sở giáo dục training thuộc Bộ GD&ĐT trước đây sẽ chuyển về Bộ lao động – Thương binh và thị trấn hội điều hành.

======>>>> Xem thêm:

http://giasuthandong.com/ban-dang-can-tim-gia-su-tieu-hoc-gioi-day-kem-tai-nha-o-ha-noi-cho-con.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng