Chiều 26/5, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức bộ quà tặng kèm theo bằng khen đột xuất cho nhà toán học, PGS. tiến sĩ Nguyễn Sum, giảng viên khoa Toán (Trường ÐH Quy Nhơn), người thứ nhất ở tỉnh lẻ Bình Định đc nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017, với dự án công trình “On the Peterson hit problem”.
 

=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư chất lượng cao tại Hà Nội, gia sư giỏi tại Hà Nội :  https://giasuviet.net.vn/
Tại buổi trao Bằng khen, ông Hồ Quốc Dũng, quản trị UBND tỉnh Bình Định chúc mừng thành tích đã đạt được của cá nhân của PGS.TS Nguyễn Sum và chỉ huy Trường đại học Quy Nhơn; đồng thời hy vọng PGS.TS Nguyễn Sum thường xuyên góp sức khả năng trí tuệ của chính mình trong nghành toán học cho Trường đại học Quy Nhơn nói riêng, cho tổ quốc VN nói chung & trái đất.

 Bình Định: Vinh danh người khước từ chức hiệu trưởng để theo đuổi nghiên cứu khoa học

 

quản trị UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (trái) Tặng Kèm Bằng khen cho PGS.TS Nguyễn Sum, người vừa nhận phần thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017.

“Khi nhận đc tin PGS.TS Nguyễn Sum nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017, tôi rất phấn khởi. đây là vinh dự khổng lồ với tỉnh Bình Định, góp thêm phần làm rạng rỡ truyền thống hiếu học của tỉnh Bình Định. trong số rất nhiều năm qua, phần thưởng cao cả này chủ yếu dành cho các nhà khoa học ở hai đầu nước nhà. Vì ĐK các địa phương hết sức gian nan trong nghiên cứu và phân tích khoa học, đặc biệt là tỉnh lẻ như Bình Định hết sức gian truân về điều kiện nghiên cứu. tuy nhiên với cố gắng vươn tầm, phấn đấu không mệt mỏi với niềm đam mê khoa học, PGS.TS Nguyễn Sum đã có công trình nghiên cứu khoa học giỏi đc nhà nước tôn vinh” – quản trị Hồ Quốc Dũng phấn khởi.

PGG.TS Nguyễn Sum cho biết thêm, phần thưởng Tạ Quang Bửu đc Bộ KH&CN tổ chức từ năm 2014 nhằm đề cao, khích lệ các nhà khoa học phân tích cơ bản trong nghành của khoa học tự nhiên and kỹ thuật có những công trình xây dựng công bố đạt trình độ chuyên môn cao của nước ngoài. Trong 3 năm đầu, phần thưởng này thuộc sở hữu những nhà khoa học công tác tại những cơ sở nghiên cứu tại Hà Nội, trung tâm lớn nhất về nghiên cứu và phân tích cơ bản ở việt nam.

chủ tịch Hồ Quốc Dũng chúc mừng chỉ đạo Trường đại học Quy Nhơn, nơi PGS.TS Nguyễn Sum đang công tác

“Năm nay, tôi rất vinh dự đc nhận phần thưởng này với tư cách là một 2 nhà khoa học ở ngoài thủ đô. không dừng lại ở đó, tôi là kẻ công tác ở một trường đại học tỉnh Bình Định, không phải là trung tâm lớn về nghiên cứu căn bản ở nước ta. hôm nay, tôi thấy vinh dự nhiều hơn nữa khi đc sự quan tâm, động viên, khích lệ từ lãnh đạo tỉnh Bình Định. Sự chăm sóc này là sự khích lệ rất lớn không chỉ là cho cá nhân tôi mà cho cả giảng viên ở Trường ĐH Quy Nhơn nỗ lực phấn đấu trên con đường nghiên cứu khoa học, đóng góp vào công sức vào sự nghiệp chung, trở nên tân tiến khoa học technology của tỉnh nhà” – PGS.TS Nguyễn Sum chia sẻ.

dự án công trình của PGS.TS Nguyễn Sum đã đc đăng lên trên một tạp chí khoa học về toán học hàng đầu, có uy tín cao trong giới toán học nước ngoài.

chính là dự án công trình “Về bài toán hit của Peterson” thuộc lĩnh vực Tôpô đại số, được đăng lên trên tạp chí Advances in Mathematics số 274 ra ngày 9/4/2015 (nguyên văn tên dự án công trình tiếng Anh: “On the Peterson hit problem”, Advances in Mathematics, vol. 274, 432-489”).

 

PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn cho biết thêm khoa học căn bản sẽ là thế mạnh của phòng trường

 

PGS.TS Nguyễn Sum (SN 1961, tại xã Cát Tài, huyện Phù Cát, Bình Định. Năm 1979-1983, ông là sinh viên khoa Toán, Trường ÐH Quy Nhơn; năm 1984-1986, học sau đại học tại Trường ÐH Sư phạm Hà Nội Thủ Đô 1. Làm ngừng phân tích sinh tại Trường ÐH Tổng hợp Hà Thành từ năm 1989-1993, ông trở về gắn bó với Trường ÐH Quy Nhơn đến giờ. Ông nhiều lần đc Tặng Kèm Bằng Lao động trí tuệ sáng tạo của Tổng LÐLÐ nước ta, giải thưởng của Viện Toán thời thượng, và giải thưởng Tạ Quang Bửu là sự vinh danh cao nhất đến thời điểm này về nghiên cứu và phân tích khoa khọc của ông.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng